• Chào mừng bạn đến với TraMaté

Trà Yerba Mate Argentina - quá khứ và hiện tại

23:19 08/06/2023 TraMaté

Yerba Mate được người dân Nam Mỹ, đặc biệt là ở Argentina, Uruguay và Paraguay, sử dụng từ hàng thế kỷ như một loại trà thân thuộc và quan trọng trong nền văn hóa và thói quen uống trà của họ.

1. Trà Yerba Mate là gì

Chỉ có một số loại cây trên thế giới sản xuất ra caffein và trà Yerba Mate của Argentina là một trong số đó. Ngoài trà, cà phê, ca cao, cola và guarana, trà Yerba Mate cũng được sử dụng để sản xuất đồ uống chứa caffein. Mặc dù trà Yerba Mate có hàm lượng caffein cao hơn nhưng hương vị của nó giống với trà hơn. Tuy nhiên, trên thực tế, nó không phải là trà mạn hay cà phê.

Trà Yerba Mate là một loại cây thân gỗ lâu năm thuộc họ Holly. Cây mọc ở Nam Mỹ, thường cao từ 3 – 6m, cây mọc hoang có thể cao tới 20m. Lá có màu xanh và hình bầu dục. Phương pháp chế biến lá của người dân địa phương rất giống với trà Việt Nam, vì vậy ở Việt Nam, chúng tôi gọi loại lá đặc trưng của Nam Mỹ này là “Trà Yerba Mate”. Loại trà này có vị khói nhẹ và một chút hương thơm thực vật. Trà yerba mate không hấp có vị rất đậm đà và đậm đà. Lần đầu uống cũng thấy sảng khoái. Vị đắng là một trong những đặc điểm của nó, nhưng dư vị ngọt ngào cũng rất nổi bật và lâu dài. Điều này rất giống với trà mạn của Việt Nam.

Trà Yerba Mate là một đặc sản lớn ở Argentina. Là thức uống quốc gia của Argentina và là món khoái khẩu của người Nam Mỹ, nó đã chiếm một vị trí không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày của họ.

2. Nguồn gốc của Trà Yerba Mate

Việc phát hiện ra trà Yerba Mate trên lục địa Nam Mỹ là một sự tình cờ. Vào thời điểm đó, do thiên tai, người da đỏ sống ở lưu vực sông Parana, con sông lớn thứ hai ở Nam Mỹ, phải hứng chịu nạn đói. Những người đang đói đang tìm kiếm thứ gì đó để lấp đầy cơn đói của mình, bỗng một hôm họ phát hiện ra rằng ăn một loại lá cây thì không thấy đói, lại có thể giải khát. Thông điệp này nhanh chóng lan truyền giữa những người Anh-Điêng. Với việc tiêu thụ lâu dài, người Anh-Điêng còn phát hiện ra nó có thể chữa được một số bệnh nên gọi là “cỏ tiên”.

Người da đỏ đã lấy hết những quả bầu dại khoét lõi để làm cốc trà. Còn đây là hình dáng ban đầu của ấm trà yerba mate truyền thống.

Để có thể ăn loại lá này thường xuyên, những người Anh-Điêng khôn ngoan đã chế biến nó thành loại trà yerba mate sớm nhất thông qua quá trình sấy khô, nghiền và các quy trình khác. Tất nhiên, uống rượu cần có đồ dùng, và người da đỏ đã lấy hết những quả bầu dại khoét lõi để làm cốc trà. Còn đây là hình dáng ban đầu của ấm trà yerba mate truyền thống.

Sau đó, khi người Tây Ban Nha bắt đầu xâm chiếm các nước Nam Mỹ, họ cũng phát hiện ra sự kỳ diệu của trà yerba mate và bắt đầu phổ biến rộng rãi ở Nam Mỹ và Châu Âu.

Ngày nay, trà Yerba Mate đã trở thành thức uống yêu thích của người dân Argentina. Nó có thể được sử dụng như một thức uống để bắt đầu một ngày mới tốt lành, và cũng có thể được sử dụng để tiếp đãi những vị khách danh dự và chia sẻ với bạn bè và người thân bất cứ lúc nào. Ngôi sao bóng đá Messi rất thích trà yerba mate, loại trà này cũng khiến tên tuổi của nó lan truyền trong giới hâm mộ anh. Một số người du lịch Argentina nói, “Bạn coi như chưa đến Argentina nếu chưa uống trà yerb mate.” Do khí hậu ẩm ướt và nhiều ánh sáng mặt trời của Argentina rất thích hợp cho sự phát triển của cây trà này, do đó Argentina trở thành nước sản xuất loại trà này lớn nhất. Trà Yerba Mate không chỉ là thức uống không thể thiếu trong đời sống của người dân địa phương mà còn được xuất khẩu sang Bắc Mỹ, Tây Âu và Châu Á với số lượng lớn. Nó được chấp nhận và yêu thích bởi ngày càng nhiều người yêu trà.

3. Pha chế và nếm thử

Khi sử dụng các phương pháp truyền thống để pha trà yerba mate, đầu tiên người ta sẽ cho hai thìa đường vào bầu, sau đó cho than củi đã đốt để tạo hương vị, cuối cùng cho trà yerba mate vào. Bombilla, một loại ống hút đặc biệt, là công cụ chính để uống trà yerba mate, và đáy của nó có thể lọc những chiếc lá mịn.

Ngoài ra, thói quen uống trà truyền thống yêu cầu mọi người phải uống trà với cùng một loại bombilla. Không cần biết nhau hay không, ngồi uống trà yerba mate với nhau chỉ cần một bộ dụng cụ và mọi người sẽ chuyền tay nhau uống. Sau này, khi người ta quan tâm nhiều hơn đến vấn đề vệ sinh, các phương pháp uống hiện đại đã trở nên giống với phương pháp chúng ta pha trà, sử dụng ấm hoặc cốc để pha. Người ta cũng sản xuất túi trà dùng một lần tiện lợi và pha trà yerba mate.

Ngoài ra, cốc trà truyền thống (quả bầu) để uống trà yerba mate và ống hút có đầu lọc (bombilla) cũng đã được chế tác thành nhiều loại đồ thủ công tinh xảo để mọi người sử dụng và sưu tầm.

Cách pha trà yerba mate rất đơn giản, dưới đây là một số mẹo chúng ta cần lưu ý và tham khảo:
◆ Sử dụng nước sạch, tinh khiết hoặc nước lọc.

◆ Nhiệt độ nước nên tương tự như nhiệt độ của trà xanh, trong khoảng 80-90℃, vì nước sôi sẽ phá hủy các tế bào trong trà và ảnh hưởng đến hương vị.

◆ Ủ 2-3 phút là được. Tất nhiên, bạn có thể điều chỉnh lượng trà và thời gian pha tùy theo sở thích và kích thước của bộ ấm trà.

◆ Trà Yerba mate có hương vị thơm ngon bất kể uống nóng hay lạnh, nhưng một số người có thể thấy đắng, vì vậy bạn cũng có thể thêm một ít mật ong hoặc chanh để át vị đắng; hoặc bạn có thể thêm sữa để pha trà sữa; hoặc bạn có thể pha một ít nước ép trái cây để pha một tách trà trái cây.

Trà Mate rất giàu khoáng chất, bao gồm vitamin, sắt, canxi, chất xơ, v.v. Nó có thể bổ sung các chất dinh dưỡng dễ bị thiếu hụt trong cơ thể con người. Uống lâu dài có thể cải thiện môi trường cơ thể, cải thiện chất lượng máu và duy trì sự cân bằng dinh dưỡng của cơ thể. Cùng Tôi Yêu Trà tìm hiểu về quá khứ và hiện tại của trà Yerba Mate này, bạn có thể chờ đợi để thưởng thức thức uống tuyệt vời này không?

Nguồn: https://toiyeutra.vn/tra-yerba-mate-argentina-qua-khu-va-hien-tai.html

Bài viết liên quan

20:13 21/06/2023

Trà Yerba mate đã trở thành thức uống ưa thích của hàng triệu người dân ở Argentina, Uruguay, Paraguay và Brazil. Trong những năm gần đây, trà Mate đã đạt được sự công nhận toàn cầu nhờ tính tự nhiên và các lợi ích vượt trội về sức khỏe và dược tính. Với sự tăng trưởng đáng kể của khách hàng yêu thích đối với trà nam mỹ, Hãy cùng tìm hiểu và  khám phá nguồn gốc, quy trình sản xuất và tác dụng của  Yerba Mate

21:51 09/06/2023

Phương pháp đơn giản này được đánh giá cao về cả quy trình và hương vị. Chỉ cần dành chút thời gian để chuẩn bị 2 phút để xử lý và 12 tiếng để ủ lạnh . Pha chế trà Yerba Mate ủ lạnh thật dễ dàng. Khi đã hoàn thành, bạn có thể thưởng thức ngay lập tức, có thể thêm mật ong hoặc sử dụng trong việc tạo ra một sinh tố Yerba Mate sảng khoái cho buổi sáng..

16:18 09/06/2023

Cây Ilex Paraguensis, hay còn được biết đến với cái tên Yerba Mate, là một loại cây rất phổ biến ở các nước Nam Mỹ như Brazil, Argentina và Paraguay. Đây là một loại cây thuộc họ Aquifoliáceas và có một số công dụng đặc biệt. Lá và cành của cây Yerba Mate được sử dụng để làm trà Mate, một loại thuốc truyền thống có hương vị độc đáo và thảo mộc.

00:12 09/06/2023

Thông tin về trà Yerba Mate có khả năng gây ung thư khi say nóng đã gây ra sự sợ hãi và hoang mang trong cộng đồng. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng hiện tại chưa có đủ bằng chứng khoa học thực sự để xác định mối liên hệ chính xác giữa việc uống trà Yerba Mate nóng và nguy cơ ung thư.

00:10 09/06/2023

Trà Yerba Mate, hay còn được gọi là trà Nam Mỹ, là sản phẩm phát triển từ cây Ilex Paraguensis và có lịch sử lâu đời hơn 3000 năm tại Nam Mỹ. Đây là thức uống quốc ẩm của Argentina và Nam Mỹ nói chung. Trong những năm gần đây, trà Yerba Mate ngày càng trở nên phổ biến hơn ở châu Âu và châu Á nhờ ảnh hưởng từ những cầu thủ hàng đầu sử dụng nó hàng ngày, như Lionel Messi, Luis Suarez, Neymar Junior, Cristiano Ronaldo và Son Heung Min.

00:03 09/06/2023

Trà thảo mộc Yerba Mate, một trong những loại đồ uống mà Messi yêu thích, có tác dụng như một "phương thuốc tự nhiên" giúp giảm đau đầu, mệt mỏi và kiểm soát cân nặng.

Liên hệ với chúng tôi theo Hotline:

0942360345

Giỏ hàng của bạn