• Chào mừng bạn đến với TraMaté

Người châu Mỹ Latinh thưởng thức trà 'độc' như kiểu uống… rượu cần ở Việt Nam

21:48 09/06/2023 TraMaté

Ở nhiều quốc gia trên thế giới, việc uống trà đã trở thành một nghi thức và mang trong mình những phong cách và truyền thống riêng. Trong một số quốc gia, như châu Âu, châu Mỹ và châu Phi, người ta thường thưởng thức trà theo cách tương tự như việc uống rượu cần kiểu Việt Nam.

Người Anh uống trà mỗi ngày 4 bữa. Ngay khi thức dậy, lúc 6 giờ sáng, rồi 11 giờ lại uống, kế tiếp là “trà chiều" và "trà buổi tối". Họ pha trà bằng cách cho túi trà dạng bột vào tách nước nóng, uống xong bỏ túi trà. Khi uống ở nhà, do lá trà rất nát nên trong bình trà thường có một chiếc ly lọc, họ tráng qua nước sôi, lọc bỏ bã, sau đó uống với đường, sữa hoặc chanh. Bạn thử uống “trà chiều” xem sao, dùng trà với bánh nướng, bánh mì kẹp dưa chuột hoặc uống trà pha cà phê, ăn bánh mì cũng thú vị đấy.

Người Nga thường uống trà Zavarka với đường, mật ong, chanh, đặc biệt là nhúng bánh mì Sushkie vào tách trà rồi ăn

Nếu đến nước Nga, bạn đừng quên thưởng thức trà Zavarka. Người ta cho một lượng nhỏ trà Zavarka vào tách của bạn rồi chế nước từ bình Samovar vào, thêm hương vị như đường, mật ong, chanh… thế là bạn có một tách trà đạo kiểu Nga rồi đấy. Tuy nhiên, bạn cần nhớ nhúng bánh Sushkie vào tách trà để thưởng thức nhé. Sushkie là một loại bánh mì kết hợp với bánh quy thì tuyệt ngon.

Người Thổ Nhĩ Kỳ thích uống trà đen. Do trà có vị đắng, nồng, đậm, khi uống lần đầu có thể bạn không cảm thấy dễ chịu. Tuy nhiên, trà táo Thổ Nhĩ Kỳ thì lại khác. Loại trà này có vị chua ngọt, thơm, đậm đà, uống vào rất sảng khoái. Nếu uống trà nóng, bạn có thể cho thêm những cục đường củ dền vào tách trà.

Đến nước Đức, có thể bạn sẽ “nghiện” trà của xứ sở này, vì trà khá thơm song không làm từ hoa nhài, mộc lan hay milan, mà từ các cánh hoa và trái cây khô khác nhau như táo và táo gai. Khi uống, bạn cần cho đường phèn kluntje vào, nếu không sẽ thấy có vị chát và chua do hương hoa nồng. Không cần dùng muỗng để khuấy hỗn hợp trà, vì như thế sẽ làm hỏng việc thưởng thức trà truyền thống. Bạn thưởng thức trà theo ba cấp: uống lớp “kem” ở trên, sau đó uống lớp trà giữa và cuối cùng là nếm vị ngọt ngào của kluntje ở đáy tách. Người Đức có thể mời bạn thưởng thức trà cùng với bánh quy hoặc những loại bánh ngọt khác như bánh táo và các loại bánh có hương vị sô cô la hay hazelnut (hạt phỉ).

Người du mục ở sa mạc Sahara rất thích uống trà xanh Touareg. Họ thường uống trà với đá viên, đường nâu và ăn kẹo, kể cả các loại hạt địa phương

Khi đến Canada, bạn sẽ thưởng thức trà sữa và đường, ăn bánh quy, bánh nướng hoặc các loại bánh ngọt khác. Song sang Mỹ thì bạn phải dùng trà túi, vì người Mỹ không muốn lãng phí thời gian cho việc uống trà cầu kỳ. Ngoài ra, do không muốn để lộ bất kỳ dấu vết nào của lá trà trong tách nên họ thường dùng túi trà. Có khoảng 85% người Mỹ thích uống trà ướp lạnh hoặc có đá.

Uống trà như kiểu uống rượu cần

Ở châu Mỹ Latinh, đặc biệt là Argentina, bạn có dịp thưởng thức trà Yerba Mate với cách uống rất chi là... Việt Nam. Bạn và một nhóm người bản xứ sẽ ngồi với nhau, một ống hút được cắm vào bình đầy trà. Từng người một sẽ uống trà bằng ống hút rồi chuyền ống cho người khác. Khi nước trong nồi sắp cạn, người ta sẽ đổ thêm nước nóng vào và tất cả lại ngậm hút cho đến khi tàn tiệc. Điều này gợi nhớ đến cách uống rượu cần ở Tây Nguyên xứ Việt phải không?.

Ở châu Mỹ Latinh, dân địa phương thích uống trà Yerba Mate. Họ cắm một ống hút vào bình đầy trà, uống riêng hoặc uống chung bình

Ở Ai Cập, người địa phương thường uống trà đen Koshary với đường mía, sữa, kết hợp với lá bạc hà tươi.

Bắc Phi có trà Touareg hay trà bạc hà Ma-rốc. Đây là loại trà xanh, ngọt, với lá bạc hà khá hấp dẫn. Nếu đến Maroc, Tunisia hay Mauritania... bạn có dịp uống trà với đá viên hoặc đường nâu và ăn kẹo, kể cả các loại hạt địa phương. Người bản xứ sẽ đãi bạn “tam trà”. Theo nghi thức bạn cần nhìn mặt chủ nhà và uống hết một lượt, nếu không sẽ bị coi là thất lễ.

Ở Ai Cập có hai loại trà đen là Koshary và Saiidi. Trà Koshary làm ngọt bằng đường mía, sữa, kết hợp với lá bạc hà tươi; còn trà Saiidi thì cần sử dụng nhiều đường vì trà rất đắng. Ngoài ra, người Ai Cập có thể chiêu đãi bạn trà thảo mộc (hoặc trà tisanes), uống chung với quế, gừng, bạc hà và salep (loại bột làm từ củ của phong lan).

Nguồn: https://thanhnien.vn/nguoi-chau-my-latinh-thuong-thuc-tra-doc-nhu-kieu-uong-ruou-can-o-viet-nam-1851443944.htm

Bài viết liên quan

21:16 21/06/2023

Truyền thuyết của người Guarani kể về nguồn gốc của người Guarani trong những khu rừng ở miền nam Paraguay. Theo đó, tổ tiên của người Guarani vào một thời điểm trong quá khứ bị lãng quên đã điều hướng đại dương rộng lớn từ một vùng đất xa xôi để đến định cư ở khu vực mà chúng ta ngày nay gọi là Paraguay. Họ nhận thấy vùng đất hấp dẫn nhưng lại đầy rẫy nguy hiểm. Nhờ sự cần cù lao động và đấu tranh, họ mới định cư lại được ở vùng đất này và một nền văn minh mới dần hình thành.

20:43 21/06/2023

Đã gần một thế kỷ trôi qua kể từ khi Don Víctor Navajas Centeno cho rằng: Sử dụng vùng đất “Las Marías”, một điền trang ở tỉnh Corrientes của Argentina, để trồng “Yerbal” (đồn điền yerba mate) đầu tiên của mình, điều này có lẽ được lấy cảm hứng từ vùng lân cận rừng Paraná nơi người Guarani lần đầu tiên bắt đầu sản xuất và uống trà mate.

22:01 09/06/2023

Cùng khám phá một loại đồ uống đặc biệt từ Nam Mỹ: Yerba Mate. Với sự tỉnh táo như cafe, lợi ích sức khỏe như trà và hương vị thơm ngon như sô cô la, Yerba Mate là một lựa chọn tuyệt vời. Hãy đồng hành cùng Tramate.vn để khám phá thêm về điều đặc biệt của món đồ uống này.

21:56 09/06/2023

Nếu có dịp đến Argentina ngoài thưởng rượu thì bạn đừng bỏ qua Trà Yerba mate biểu tượng huyền thoại từ thuở ban sơ của đất nước 

21:45 09/06/2023

Trà Yerba Mate là một thức uống phổ biến ở quê nhà của giáo hoàng Phanxicô, Argentina, cũng như các nước lân cận. Nó có một vị trí độc đáo và mang trong nó một phần của văn hóa Nam Mỹ.

Liên hệ với chúng tôi theo Hotline:

0942360345

Giỏ hàng của bạn